Đặc sản khô cá lóc là món ăn ngon, được nhiều người ưa chuộng và rất thích hợp làm quà tặng cho bạn bè người thân. Tuy nhiên, nếu khô không được bảo quản đúng cách thì rất dễ bị mốc và nấm mốc. Vậy cách xử lý khô cá lóc bị mốc thế nào là tốt nhất.


Khô cá lóc là món ăn dân dã, ngon, dễ chế biến và chinh phục được ngay cả thực khách khó tính nhất. Ban đầu, người dân Miền Tây sống tại vùng đồng bằng sông nước có rất nhiều tôm, cá. Tại đây, người dân đánh bắt cá không sử dụng hết nên mới nghĩ ra cách phơi khô để bảo quản được lâu và sử dụng từ từ. Tuy nhiên, món khô cá lóc đã phát triển trở thành một đặc sản của Miền Tây sông nước.

Nhưng, Khô cá lóc bảo quản như thế nào cho đúng cách để sử dụng tốt cho sức khỏe không phải ai cũng biết.

Xem thêm: mua khô cá lóc tại Hà Nội

 

Cách bảo quản khô cá lóc không bị mốc.

Nguyên tắc chính yếu để có thẻ bảo bảo quản thực phẩm khô là: Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp và tùy từng loại thực phẩm mà có thể cân nhắc nên bảo quản ở trong ngăn mát hay ở trong ngăn đá tủ lạnh.

Để giữ được thực phẩm khô lâu, không bị ẩm mốc, dù là đã phơi hay sấy, phải để trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, thực phẩm được bao ngoài bằng 01 lớp giấy hoặc giấy hút ẩm, sau đó là bao ni-lông cột chặt miệng lại. Chính bằng cách này, sản phẩm vẫn ngon, giữ được mùi vị đặc trưng của thực phẩm trong vài tháng.

Đặc biệt, đối với dòng hải sản khô, khi mua về nên phơi lại khoảng 3 nắng cho thực phẩm thật khô. Nếu như cần bảo quản một thời gian dài thì nên để vào lọ thủy tinh có nắp đậy hoặc cũng có thể gói kín trong 2-3 lớp giấy, sau đó quấn bên ngoài một lớp ni-lông để ngăn mùi lan sang các loại thực phẩm khác, rồi sau đó mới đặt lên ngăn đá tủ lạnh.

Việc bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh không làm hải sản khô đông cứng, mà ngược lại là cách để giữ được độ dẻo ngon của hải sản khô.

Hải Sản khô không nên đặt ở ngan mát tủ lạnh vì như thế thực phẩm hải sản khô trở nên cứng, ăn không còn ngon, ngọt và bảo quản không được lâu.

Tuy nhiên, thực phẩm để tủ lạnh độ 3-4 tuần, nên bỏ ra phơi lại rồi tiếp tục bảo quản như hướng dẫn trên.

Vậy khô cá lóc nói riêng và hải sản khô khi bị nấm, mốc được rửa sạch (phần nấm, mốc), phơi lại rồi chế biến để sử dụng, có hại gì cho sức khỏe không?

Cách xử lý khô cá lóc bị mốc tốt nhất

Thực phẩm khô nói chung khô cá lóc nói riêng khi bị mốc và nấm mốc bám vào thì khi nấu chín cũng sẽ chết, không phát triển được trong cơ thể con người. Nhưng thực phẩm khô bị mốc và nấm mốc thì độc tố sẽ thấm và thực phẩm và đây mới là nguyên nhân chính gây hại cho cơ thể. “theo TS-BS Lâm Vĩnh Niên, Trưởng khoa Dinh dưỡng – Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM”

Chính vì thế, việc cạo hết mốc hay rửa bằng nước sẽ giúp cho thực phẩm không còn vết nấm, mốc nhưng độc tố đã ngấm sâu vào bên trong của thực phẩm bị nấm mốc đó.Nên thực phẩm đã bị nấm, mốc thì có sử dụng bất kỳ cách nào như: cạo, rửa sạch, phơi dưới ánh nắng mặt trời cũng sẽ không thể  nào làm chúng hết được.

Nếu phơi thực phẩm bị mốc, nấm mốc sau khi rửa sạch dưới ánh nắng mặt trời thì chỉ có một tác dụng chính là hút bớt độ ẩm, khô thực phẩm.

Trong thực phẩm khô nói chung và khô cá lóc nói riêng khi bị mốc có chứa vi nấm có thể dẫn tới ung thư gan.

Vậy, thực phẩm đã bị nấm mốc thì tốt nhất là không nên sử dụng. Đó là cách xử lý khô cá lóc bị mốc tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *